Truy tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho nam sinh cứu người trong lũ

Ngày đăng tin: 15/05/2019
Ngày 23/9, thừa ủy quyền của Trung ương Đoàn, Tỉnh Đoàn Nghệ An cùng đại diện huyện Đoàn Nghi Lộc, Đoàn trường THPT Nghi Lộc 2, Đoàn xã Nghi Công Bắc cùng chính quyền địa phương đã có mặt tại gia đình ông Nguyễn Sỹ Thanh để truy tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho em Nguyễn Sỹ Phúc (SN 1996), học sinh lớp 12 Trường THPT Nghi Lộc 2, người đã dũng cảm quên mình bơi ra dòng nước lũ để cứu người và bị nước cuốn trôi.
Tại buổi truy tặng huy hiệu, những người có mặt đã xúc động nghe các nạn nhân và nhân chứng kể lại hành động dũng cảm của em Nguyễn Sỹ Phúc. 
 
Trưa 20/9, được nghỉ học, Phúc cùng nhóm bạn là Phan Minh Phong, Võ Trọng Quyền, Nguyễn Duy Vinh và Nguyễn Văn Long rủ nhau đi đập chuột trên mép đường liên xã, nơi nước lũ ngập băng cánh đồng nên chuột mò lên trốn nước rất nhiều.
 
a
Đ/c Dương Hoàng Vũ (áo xanh) - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An trao Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm"cho đại diện gia đình em Phúc
 
 
 
Khi đang say sưa bắt chuột thì nhóm bạn của Phúc thấy 5 thanh niên đi trên 2 xe máy định đi qua đoạn đập tràn, nước đang chảy xiết. Với kinh nghiệm sống gần đập tràn, Phúc cảnh báo nhóm thanh niên không được qua tràn vì quá nguy hiểm. Mặc dù vậy, một thanh niên đi xe máy vẫn quyết định lao qua đập tràn. Đi được vài mét thì xe chết máy và bị nước cuốn trôi. Thấy bạn bị nước cuốn, 3 thanh niên đi cùng trong đoàn tìm cách cứu bạn nhưng cả 3 đều bị chìm theo dòng nước lũ.
 
 
Thấy vậy, Phúc cùng với các bạn đi đập chuột cũng lao ra cứu người bị nạn. Sau khi vật lộn, Phúc và các bạn cứu được 2 người lên bờ. Còn 2 người khác đang chới với giữa nước lũ, Phúc dùng gậy tre khô ném ra cho nạn nhân bấu vào nhưng không được và em quyết định tiếp tục lao xuống nước lũ. Lần này, nước chảy quá mạnh và đã bị đuối sức nên Phúc bị nước cuốn ra xa. Lúc này, những người dân địa phương sống gần đó cũng chạy đến đoạn đập tràn cố gắng cứu Phúc và 2 thanh niên đang chới với giữa dòng nước, tuy nhiên, Phúc đã bị nước lũ cuốn trôi quá xa, không thể tìm thấy.
 
 
Ông Nguyễn Sỹ Thanh, bố của Phúc cũng là người có mặt khi xảy ra sự việc, anh Thanh là người đã lao xuống nước xiết, cứu được 1 thanh niên nhưng khi quay lại cứu con mình thì quá muộn…
 
 
Phúc là con út trong gia đình có 3 chị em, bố mẹ làm nghề nông, hai chị phải nghỉ học sớm, đi xuất khẩu lao động. Anh Đinh Thế Tài, Phó bí thư Huyện Đoàn Nghi Lộc cho biết, vào tuần tới, tại Đại hội Đoàn trường THPT Nghi Lộc 2, huyện Đoàn sẽ trao tặng giấy khen, tuyên dương tấm gương dũng cảm của em Phúc.
 
 
Trong chuỗi các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 57 năm ngày thành lâp Hội LHTN Việt Nam (15/10), Hội Liên hiệp thanh niên huyện Nghi Lộc sẽ tiếp tục phát động phong trào thi đua theo tấm gương dũng cảm quên mình của Nguyễn Sỹ Phúc trong tất cả các đoàn viên thanh niên ở các trường phổ thông và cũng như các Hội Liên hiệp thanh niên các xã, thị trấn trên toàn huyện.